NHỮNG KHOẢN CHI PHÍ CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA NHÀ

NHỮNG KHOẢN CHI PHÍ CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA NHÀ

Mua nhà nói chung, mua nhà ở Nhật nói riêng chưa bao giờ là điều dễ dàng đổi với người nước ngoài, nhất là đối với những người mới mua nhà lần đầu. Bên cạnh các yếu tố về giá bán, phương thức thanh toán, lãi suất cho vay ưu đãi,…để có thể cân đối tài chính người mua cũng cần phải hiểu rõ về các loại thuế cũng như các khoản phí phát sinh khi mua và sau khi mua nhà.
Khi mua nhà nhiều người không khỏi nghĩ rằng trong giá nhà đã bao gồm các chi phí. Tuy nhiên, thực tế ngoài giá nhà sẽ phát sinh các khoản phí liên quan tới thủ tục mua bán, các loại phí cố định phải trả sau khi mua nhà.

tu-ban-mua-ban-thu-nha-thua-ky-tuc-xa-cho-sinh-vien-nguoi-viet-tai-nhat-ban-motiti-home-27CÁC LOẠI CHI PHÍ PHÁT SINH KHI MUA NHÀ
1. Thuế tiêu dùng (消費税)
Đối với những căn chung cư mới hoặc nhà mới, người mua sẽ phải chi trả thuế tiêu dùng, và thường sẽ được bao gồm trong giá nhà. Ngược lại, đối với đất (土地)và nhà cũ sẽ không phải chịu loại thuế này.

2. Các loại chi phí khi mua nhà

 • Tiền chứng thực đăng kí mua nhà (申込証拠金): thường áp dụng với những căn nhà mới, chung cư mới khi bắt đầu dự án hoặc đang trong quá trình xây dựng. Khoản tiền này thường từ khoảng 20,000 yên tới 100,000 yên.tu-ban-mua-ban-thu-nha-thua-ky-tuc-xa-cho-sinh-vien-nguoi-viet-tai-nhat-ban-motiti-home-24
 • Tiền đặt cọc (手付金): là 1 phần trong số tiền sẽ được thanh toán cho chủ bán để đảm bảo hợp đồng sẽ được kí kết. Và khoản tiền này thường dao động từ 5% – 10% giá trị căn nhà.
 • Thuế tem dán (印紙税): tất cả các loại hợp đồng mua bán bất động sản đều phải đóng loại thuế này. Chi phí của con tem cũng tuỳ thuộc vào giá trị của hợp đồng.
 • Phí môi giới (仲介手数料): công thức tính: 3% giá trị căn nhà + 60,000 yên + thuế.
 • Thuế sở hữu bất động sản (不動産所得税): loại thuế này chỉ phải đóng một lần duy nhất khi mua bất động sản.
 • Thuế tài sản cố định và thuế quy hoạch đô thị (固定資産税・都市計画税) được đánh thuế mỗi năm kể từ ngày mùng 1 tháng 1.
 • Phí đăng kí (登録費用): đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi sở hữu hoặc chuyển giao bất động sản.

3. Các loại chi phí liên quan tới hợp đồng mua nhà trả góp

 • Thuế tem dán (印紙税): cũng giống như hợp đồng mua bán bất động sản, hợp đồng mua nhà trả góp cũng phải chịu loại thuế này.
 • Phí liên quan tới hợp đồng vay tiền mua nhà trả góp (ローン借入費用): phí làm hồ sơ, phí bảo hiểm trả góp, bảo hiểm hoả hoạn,… và loại phí này cũng khác nhau tuỳ tổ chức tài chính và tuỳ vào gói hợp đồng trả góp.

4. Các chi phí kháctu-ban-mua-ban-thu-nha-thua-ky-tuc-xa-cho-sinh-vien-nguoi-viet-tai-nhat-ban-motiti-home-25

 • Quỹ sửa chữa chung ( đối với mua chung cư mới)
 • Chi phí chuyển nhà
 • Chi phí mua sắm đồ đạc

Như vậy, các khoản chi phí khi mua nhà đối với trường hợp mua bán thông thường tối thiểu sẽ dao động từ 3% đến 5% giá trị căn nhà với chung cư mới, và giao động từ 6% đến 13% giá trị căn nhà với chung cư cũ, nhà cũ và nhà mới.
Tuy nhiên, việc mua nhà theo hình thức trả góp thì tuỳ vào tổ chức tài chính, tuỳ vào gói trả góp mà các khoản chi phí cũng sẽ tăng lên.

CÁC LOẠI CHI PHÍ SAU KHI MUA NHÀ
1. Tiền trả góp hàng tháng (trường hợp mua nhà trả góp)
2. Tiền quản lí, bảo trì nhà ở. Đối với chung cư sẽ phải chi trả tiền quản lí hàng tháng.
3. Thuế tài sản cố định và thuế quy hoạch đô thị (固定資産税・都市計画税): hàng năm, vào tháng 4, thông báo nộp thuế sẽ được gửi tới. Có thể chia ra làm 4 lần chi trả trong năm. Đối với những căn nhà mới, thuế tài sản cố định sẽ được ưu đãi trong vòng 5 năm.

Tóm lại, bên cạnh số tiền bỏ ra để mua nhà, bạn cần phải lên kế hoạch cho các trường hợp phát sinh như đã kể trên, tránh trường hợp mua xong nhà là hết nhẵn tiền,…😅

CÔNG TY MOTITI TRADING,
BẤT ĐỘNG SẢN MOTITI HOME – BISODO
Tự hào là doanh nghiệp Việt Nam UY TÍN số 1 tại Nhật.
👉Quản lí, cho thuê bất động sản.
👉Tìm nhà siêu tốc – Thông tin nguồn nhà đặc biệt.
👉Tư vấn mua bán nhà đất, chung cư , khách sạn .
👉Tư vấn thuê địa điểm làm văn phòng, kinh doanh nhà hàng.
👉Hồ sơ đơn giản, không cần tiếng Nhật,không cần vĩnh trú, không cần sống ở Nhật vẫn có thể mua nhà.
👉Công Ty cam kết hỗ trợ tối đa đối với khách hàng sau thuê và mua nhà.
Bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với MOTITI HOME
Địa chỉ : 東京都新宿区歌舞伎町1-28-6 中銀新宿ビル3F-4F
Đt: 03-5292-2133

MOTITI HOME.

 

Comments

comments

Share this post